Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ đúng luật mới nhất 2020

Mua bán chuyển nhượng nhà đất sang tên đổi chủ là một trong những hoạt động thường xuyên diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi rằng thủ tục hồ sơ sang tên sổ đỏ hiện nay cần phải thực hiện như thế nào hay không? Với bài hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật mới nhất 2019 được chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ 2019

Bước 1: Tiến hành ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng

Để tiến hành ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất giữa hai bên thì bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu hai bên bán và bên mua
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản chung và riêng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng độc thân

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết lên văn phòng công chứng thì họ sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán cho các bên.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Nộp về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên môi trường

Đây là một trong những bước khá quan trọng để vừa chứng minh quyền sở hữu cũng như đảm bảo tính pháp lý cho quá trình sang tên sổ đỏ. 

Tuy nhiên hồ sơ này cần phải được nộp về văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên môi trường nơi có đất cần sang tên sổ đỏ. Và để tiến hành thuận lợi bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm 1 bản chính và 2 bản sao photo có chứng thực.
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu của 2 bên bán và bên mua gồm có 2 bộ chứng thực
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm 2 bản có công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung hoặc riêng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân gồm 2 bộ có chứng thực.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai tài sản gắn liền với nhà đất gồm 1 bản chính.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ gồm 2 bản chính.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2 bản chính.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân 2 bản chính
 • Tờ khai đăng ký thuế
 • Sơ đồ vị trí nhà đất gồm 1 bản chính

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết bạn nộp về văn phòng đăng ký thuộc phòng Tài nguyên môi trường. Lúc này phòng Tài nguyên môi trường sẽ tiến hành chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tra thông báo thuế. Sau khi đã đủ các điều kiện cần thiết thì phòng Tài nguyên môi trường sẽ thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho bạn.

Theo thông tin cập nhật mới hiện nay thời gian làm thủ tục sang tên chỉ mất khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ được quy định tại điểm 1 khoản 2 điều 61 nghị định 01/2017.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khoảng thời gian 10 ngày căn cứ vào giấy hẹn nhận kết quả thì bạn sẽ đến bộ phận trả kết quả để nhận thông báo thuế. Sau khi đã tiến hành hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Bạn mang hóa đơn này quay lại để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình.

Tại sao cần phải sang tên sổ đỏ?

Tại sao cần phải sang tên sổ đỏ?

Có lẽ bạn cũng biết việc mua bán nhà đất là việc mua bán tài sản có giá trị cao. Vì vậy nó không được công nhận dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên. Mà quá trình này còn phải được pháp luật công nhận để đảm bảo quyền và lợi ích của hai bên.

Bởi tài sản nhà đất có giá trị cao không giống như các loại tài sản khác bạn có thể đem cho hoặc mượn. Bởi khi xảy ra tranh chấp nếu như giấy tờ nhà vẫn chưa được sang tên làm đúng theo quy định rất có thể người mua sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Không những thế còn gây ra xích mích mất lòng dẫn tới nhiều hệ lụy sau này.

Vì vậy việc làm thủ tục hồ sơ sang tên sổ đỏ không chỉ vừa là cách để đảm bảo quyền và lợi ích của người mua. Mà nó còn là một trong những cách để chứng minh tính hợp pháp của nhà đất nơi bạn đang sở hữu. Điều này vừa đảm bảo trách nhiệm với nhà nước trách nhiệm với công dân.

Tuy nhiên việc tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ bạn cần phải đóng một mức phí tùy theo từng giai đoạn quy định. Mức lệ phí bạn đóng sẽ được bên công chứng và làm thủ tục sang tên sổ đỏ thông báo. Nó cũng là một trong những căn cứ để giúp bạn có thể hoàn thiện quá trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ biết được thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành như thế nào qua phần hướng dẫn chi tiết. Và để có thể tìm hiểu thêm về vai trò cũng như những vấn đề xoay quanh việc sang tên sổ đỏ bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *