Nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Hiện nay hình thức cho vay tín chấp ngày càng được nhiều ngân hàng hỗ trợ. Vì là hình thức vay không phải thế chấp tài sản nên được các ngân hàng thẩm định nghiệm ngặt hơn so với khoản vay khác. Chính vì vậy, có nhiều hồ sơ vay tín chấp bị từ chối với nhiều lý do khác nhau. Đẻ hồ sơ vay thuận lợi, chúng ta cùng tìm hiều các nguyên nhân từ chối vay phổ biến hiện nay

Quy trình thẩm định hồ sơ vay tín chấp

 1. Nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng tiếp nhận hồ sơ của khách hàng, chuyển đến bộ phận scan up hồ sơ lên hệ thống.
 2. Nhân viên thẩm định kiểm tra giấy tờ và xem xét hồ sơ của khách hàng.
 3. Nhân viên thẩm định qua điện thoại sẽ gọi điện cho khách hàng và hai số tham chiếu check thông tin khách hàng cung cấp trên đơn đề nghị vay xem có đáng tin cậy không. Hai số này là hai số mà khách hàng cung cấp trên đơn xin vay.
 4. Nhân viên thẩm định thực địa tức là đến tận nơi khách hàng làm việc và sinh sống. Cũng có trường hợp không cần thực địa mà chỉ gọi điện.
 5. Xem xét xem có hỗ trợ khoản vay cho khách hàng không, nếu có thì liên hệ với khách xác minh khoản vay phù hợp. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp mà ngân hàng từ chối không đồng ý duyệt khoản vay cho khách vì nhiều nguyên nhân.
 6. Khách hàng đồng ý, nhân viên làm hồ sơ giải ngân cho khách bằng hình thức chuyển khoản vào số tài khoản khách hoặc khách nhận tiền mặt tại quầy.

Bao lâu sau khi bị từ chối thì làm lại hồ sơ được

Thông thường sau khi bị từ chối thì khách hàng có thể nộp lại hồ sơ cho ngân hàng đó sau 6 tháng. Khách hàng vẫn có thể nộp hồ sơ cho các ngân hàng khác bình thường không kể thời gian bao lâu. Nhưng lưu ý khi bạn làm lại hồ sơ thì nên tìm hiểu nguyên nhân lần trước tại sao mình bị từ chối cho vay để không mắc phải sai lầm trong lần vay tiếp theo. Vì khi đó ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn kĩ càng hơn.

Những nguyên nhân dẫn đến bị từ chối khi vay tín chấp

Hiện nay các ngân hàng và các công ty tài chính đều có những chính sách ưu đãi hỗ trợ tối đa cho khách hàng vay tín chấp, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều hồ sơ bị từ chối không giải ngân cho khách do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mời quý khách cùng Namvietbank đi tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến bị từ chối vay tín chấp để biết lối tránh khi mình làm hồ sơ nhé.

Hồ sơ vay không có đủ giấy tờ cần thiết

Không mang đủ hồ sơ, mang sai hoặc thiếu giấy tờ, giấy tờ không hợp chuẩn là những điều sai sót thường gặp nhất khi khách hàng làm hồ sơ vay tín chấp. Trong một bộ hồ sơ vay tín chấp về cơ bản phải đủ các giấy tờ sau: CMND, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (nếu có), giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, đơn đề nghị vay vốn và một số giấy tờ khác tùy thuộc từng sản phẩm vay.

Với những giấy tờ mà khách hàng phô tô thì cần mang thêm bản gốc để nhân viên ngân hàng đối chiếu. Tùy điều kiện của các tổ chức cho vay và gói vay khác nhau mà yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau. Vì thế trước khi chuẩn bị hồ sơ khách hàng cần liên hệ với tư vấn viên để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất, tránh sai sót.

Khách hàng không có địa chỉ nhà cụ thể

Họ mắc phải một lỗi chung đó là khai địa chỉ tạm trú không đúng với thực tế. Hoặc khách hàng không tạm trú và đã chuyển nơi ở mới mà hộ khẩu lại ghi địa chỉ cũ cũng sẽ không được chấp nhận và bị từ chối. Nếu bạn bị rơi vào trường hợp này thì nên giải thích cho nhân viên thẩm định hiểu. Cũng có thể bạn phải mang hộ khẩu nhà mình ra công an phường/xã đính chính lại địa chỉ mới thì mới được chấp thuận.

Khách hàng đã hoặc đang có nợ xấu

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo mà hoàn toàn phụ thuộc vào uy tín của khách hàng để cho vay. Do đó ngân hàng rất chú trọng đến các khoản vay trước đó của khách hàng, vì lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng sẽ được lưu tại trung tâm tín dụng CIC của ngân hàng nhà nước nên ngân hàng cho vay sẽ xem xét được tất cả những khoản vay trước đó của khách hàng tại các ngân hàng khác, lịch sử trả nợ xem có bị trả chậm không. Do đó thông qua CIC ngân hàng sẽ biết được khách hàng có đang bị nợ xấu ở tổ chức nào không, nếu thuộc nợ nhóm 2 ngân hàng sẽ xem xét hạn chế nhận hồ sơ của bạn, còn nếu bạn thuộc nợ nhóm 3 thì hầu như không có cơ hội vay tín chấp ở ngân hàng nào nữa.

Khách hàng làm hồ sơ giả

Thực tế có nhiều khách hàng muốn vay tín chấp nhưng họ lại không đủ điều kiện về giầy tờ để có thể chuẩn bị đủ hồ sơ được. Vì thế họ liên hệ các công ty có thể quen biết mua hợp đồng lao động và bảng lương cho đủ thủ tục. Tuy nhiên mỗi ngày bộ phận thẩm định làm việc với hàng trăm bộ hồ sơ nên những giấy tờ giả này không thể qua mắt được họ.

Khách hàng đăng ký vay vượt quá khả năng chi trả

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ vay bị từ chối đó là khách hàng yêu cầu khoản vay quá lớn trong khi không tương xứng với thu nhập của họ. Ngân hàng sẽ có cách tính sao cho phù hợp khoản chi để thanh toán nợ khoản vay hàng tháng phải nhỏ hơn khoản tiền còn lại của khách hàng sau khi trừ phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình họ. Ví dụ như nếu khách hàng lương 8 triều đồng/tháng, chi phí sinh hoạt của cá nhân  và gia đình là 4 triệu đồng/tháng thì khoản còn lại là 4 triệu đồng. Nếu lãi phải trả cho ngân hàng từ khoản vay lớn hơn 4 triệu thì khả năng bị từ chối khoản vay là rất cao nhé.

Khách hàng vay hộ cho người khác

Ngân hàng nhà nước có quy định nếu người đi vay không sử dụng số tiền vay với mục đích cho mình mà là vay hộ người khác, hồ sơ đó sẽ không được duyệt. Điều luật được đặt ra nhằm đảm bảo độ chính xác, an toàn cho khoản vay. Đồng thời ngân hàng cần xác định trách nhiệm pháp lý rõ ràng đối với đối tượng sở hữu vốn vay. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu cần tiền vay, hãy đến làm việc trực tiếp với đơn vị cho vay.

Khách hàng nộp hồ sơ cho nhân viên mới, chưa nhiều kinh nghiệm xử lý

Nhân viên mới chưa nhiều kinh nghiệm, tư vấn cho khách hàng sai hoặc không đủ chi tiết dẫn đến mất thời gian chuẩn bị giấy tờ, kĩ năng xử lý kém dẫn đến hồ sơ không được duyệt. Vì thế khi có ý định làm thủ tục vay vốn khách hàng hãy tìm đến những nhân viên đã làm việc lâu họ đủ kinh nghiệm để xử lý mọi vấn đề xảy ra trong quá trình làm hồ sơ.

Khách hàng nộp hồ sơ nhiều ngân hàng cùng một lúc

Do tâm lý quá nôn nóng cần khoản vay, một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều nơi. Kết quả là bị phát hiện ra và hồ sơ bị đánh rớt trong quá trình thẩm định. Vì thế để tránh hồ sơ vay tín chấp bị từ chối, bạn cần biết kiên nhẫn chờ đợi. Nếu không yên tâm, bạn có thể liên hệ với nhân viên thẩm định để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Làm gì sau khi hồ sơ vay bị từ chối

 • Tìm hiểu nguyên nhân tại sao hồ sơ bị từ chối

Khi hồ sơ bị đánh rớt bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng xem tại sao lại bị từ chối. Vì khi hồ sơ vay tín chấp thì phải một khoảng thời gian sau mới có thể làm lại được.

 • Kiểm tra báo cáo tín dụng

Bạn có thể yêu cầu CIC gửi báo cáo tín dụng cho bạn để kiểm tra xem có khoản giao dịch nào bất thường không. Khi có sai sót cần liên hệ để cập nhật ngay.

 • Nâng cao điểm tín dụng

Bạn cần giảm dư nợ, giữ mức chi tiêu tín dụng dưới 30% là cách để bạn cải thiện điểm tín dụng của mình hiệu quả. Tiếp tục duy trì thẻ tín dụng thanh toán đúng hạn bởi sử dụng thẻ càng lâu thì lịch sử tín dụng càng tốt.

 • Tìm đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác

Nếu lý do vay thất bại là do bạn thiếu giấy tờ, nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến sơ suất…bạn có thể chuẩn bị lại thật kỹ hồ sơ và nộp vào tổ chức tín dụng, ngân hàng khác. Còn nếu nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối là do điểm tín dụng thấp hoặc có nợ xấu thì dù là gửi hồ sơ đến đâu cũng rất khó được chấp nhận.

Như vậy khi vay tín chấp, bạn cần biết kiên nhẫn và đừng nên quá nôn nóng. Thêm một hồ sơ vay tín chấp bị từ chối tức là thêm một điểm xấu trong lịch sử tín dụng. Điều này sẽ khiến nhu cầu vay thêm các khoản trong tương lai của bạn gặp khó khăn hơn. Do đó trước khi nộp hồ sơ bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tránh những sai sót không mong muốn.

2 thoughts on “Nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

 1. Mai Thị Minh Châu says:

  Nếu như làm hs vay tín chấp được ngân hàng gửi tn là khoản vay đã được duyệt chờ nhân viên liên hệ ký hợp đồng là đã chắc ăn hs mình đã duyệt ok đung ko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *