Số tiết kiệm là gì? Những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm năm 2024

Gửi tiết kiệm là một trong những hình thức đầu tư khá quen thuộc đối với người dân Việt nam. Không chỉ giúp bạn đảm bảo nguồn thu nhập trong tương lai mà còn phát sinh số tiền lãi khá lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi số tiết kiệm là gì? những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm. Cùng đón đọc bạn nhé!

Sổ tiết kiệm và lợi ích to lớn khi sử dụng

Sổ tiết kiệm đem đến lợi ích lâu dài khi sử dụng

Trước khi mở sổ tiết kiệm kiệm, nhiều người dùng luôn có chung một băn khoăn số tiết kiệm là gì? những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm. Có thể hiểu đơn giản sổ tiết kiệm chính là sổ để giữ tiền của bạn trong ngân hàng. Một số thông tin nằm trong sổ như: thông tin người gửi, số tiền gửi bạn đầu, mức lãi suất và thời hạn gửi đã thỏa thuận với ngân hàng. Đây là một hình thức khá an toàn bởi so với những rủi ro khi bạn để tiền ở nhà như mất cắp, hỏa hoạn hay tiền mất giá trị.

Hiện nay sổ tiết kiệm được chia thành nhiều loại với các hình thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên có hai loại chính khá phổ biến là sổ tiết kiệm online và sổ tiết kiệm truyền thống. Một số điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại sổ này như sau:

– Về phương thức: sổ truyền thống phải mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng và chi thực hiện được trong giờ hành chính. Đối với sổ online có thể mở thông qua Internet banking hoặc mobile banking. Chỉ cần kết nối mạng, bạn có thể mở sổ ở bất kỳ địa điểm cũng như thời gian nào.

– Điều kiện mở sổ: đối với sổ tiết kiệm thông thường bạn chỉ cần mang chứng minh thư đến ngân hàng và thực hiện các thủ tục theo yêu cầu. Riêng đối với sổ online người dùng cần đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến mới có thể sử dụng.

– Mức lãi suất của sổ online thưởng cao hơn sổ thông thường vì được cộng thêm một tỷ lệ nhỏ so với biểu lãi suất ngân hàng công bố.

Từ những tiêu chí so sánh trên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng hình thức phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bản thân cũng như gia đình.

Một số lợi ích khi mở số tiết kiệm tại ngân hàng như sau:

– Tiền có thể sinh lời: khi bạn gửi tiền vào ngân hàng thì mỗi tháng sẽ nhận được một khoản tiền lãi dựa trên mức lãi suất đã thống nhất. Tùy thuộc vào thời điểm cùng như kỳ hạn gửi mà số tiền của bạn sẽ được sinh lợi nhiều hay ít. Ví dụ lãi suất kỳ hạn một tháng chỉ là 3%/năm nhưng nếu gửi với kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất sẽ là 7%/năm.

– Đảm bảo tính an toàn cao: ngân hàng là đơn vị được giám sát trực tiếp bởi Ngân hàng Nhà nước và được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ sẽ đảm bảo an toàn cho số tiền gửi của bạn.

– Có thể linh hoạt lựa chọn nhiều hình thức gửi tiền, ví dụ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng,… Đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu tài chính của khách hàng.

Đọc thêm: Top 10 ngân hàng nên gửi tiết kiệm lãi cao và uy tín hiện nay

Những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm

Cân nhắc lựa chọn ngân hàng trước khi mở sổ

Để đảm bảo các vấn đề về an toàn tài chính cũng như sinh lợi khi sử dụng dịch vụ mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

– Lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình

Một trong những ưu điểm lớn của hình thức gửi tiền này chính là bạn hoàn toàn có thể gửi với bất kỳ số tiền nào tùy theo khả năng tài chính. Số tiền gửi sẽ được đảm bảo một tỷ lệ lãi suất nhất định, giúp đem đến nguồn thu nhập cố định cho bạn và gia đình. Hiện nay các ngân hàng cũng cung cấp đến khách hàng các gói tiết kiệm đa dạng, cụ thể như: ngắn hạn, dài hạn, có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Mỗi hình thức sẽ có một mức lãi suất nhất định.

– Chọn ngân hàng uy tín

Trước khi quyết định mở sổ tiết kiệm, bạn cần lựa chọn hệ thống ngân hàng uy tín, có lượng người dùng ổn định. Tại Việt Nam, một số ngân hàng lớn như: BIDV, VietinBank, Vietcombank,…chính là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên xu hướng chung của người dùng hiện nay chính là sử dụng dịch vụ của ngân hàng tư nhân. Do thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi và cơ hội sinh lời cao. Một lưu ý nhỏ trong quá trình mở sổ tiết kiệm chính là nên theo dõi tình hình ngân hàng để lựa chọn được phương án thay đổi thích hợp khi cần thiết.

– Tìm hiểu về kỳ hạn tiết kiệm

Khái niệm kỳ hạn chính là khoảng thời gian mà bạn muốn gửi tiền trong sổ tại ngân hàng. Thời gian trung bình thường rơi vào khoảng 1 năm. Tuy nhiên nếu đến ngày đáo hạn bạn vẫn chưa muốn tất toán thì có thể lựa chọn tái tục để tiếp tục gửi tiền và được hưởng mức lãi hấp dẫn. Trong trường hợp bạn muốn tất toán trước khi đáo hạn thì sẽ không được hưởng lãi của toàn kỳ gửi. Vì vậy để cân đối và sử dụng linh hoạt nguồn tài chính bạn cần chia nhỏ sổ tiết kiệm với các thời hạn khác nhau. Điều này giúp bạn có thể bảo toàn được tỷ lệ lãi suất trong một số trường hợp nhất định.

– Tham khảo mức lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng khác nhau

Nên tìm hiểu về mức lãi suất tiền tiết kiệm

Lãi suất là vấn đề khá quan trọng mà người mở sổ tiết kiệm nên lưu tâm. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ lãi suất cao hoặc thấp như: số tiền gửi, kỳ hạn, loại tiền gửi,…Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, khách hàng nên tìm đến những ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ để được hưởng mức lãi suất ưu đãi.

– Lưu ý các mức ưu đãi cũng như lợi ích đi kèm

Bên cạnh lãi suất thì để giữ chân khách hàng nhiều ngân hàng cũng tung ra các chiêu thức mới, ưu đãi và khuyến mại nhiều hơn, ví dụ: bốc thăm trúng thưởng, tham gia trò chơi ngẫu nhiên,….Bạn có thể tận dụng các chương trình này để làm gia tăng nguồn lợi nhuận từ ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm.

– Sức mạnh của lãi kép

Lãi kép được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng. Nếu bạn muốn số tiền tiết kiệm nảy sinh lãi nhiều hơn thì có thể tham khảo các ngân hàng áp dụng hình thức lãi suất này. Tuy nhiên chỉ nên lựa chọn lãi kép khi bạn không muốn nhận lãi của mỗi kỳ gửi hàng tháng và không có nhu cầu sử dụng nguồn tiền một cách linh hoạt, thường xuyên.

– Đảm bảo thống nhất chữ ký trên sổ tiết kiệm

Chữ ký là một trong những yếu tố có giá trị pháp lý rất cao đối với ngân hàng. Vì vậy người dùng được yêu cầu cần có một chữ ký thống nhất, ổn định, giúp ngân hàng dễ dàng hơn trong quá trình giao dịch. Đồng thời tiết kiệm thời gian trong quá trình xác minh để tất toán.

– Cung cấp thông tin cá nhân chính xác

Đây là hình thức đầu tư dài hạn, liên quan đến tài chính, do đó bạn cần cung cấp chính xác các thông tin cá nhân với ngân hàng. Nếu có bất kỳ sai sót nào trong quá trình kê khai sẽ gây ảnh hưởng đến giao dịch, vì vậy bạn cần khai báo ngay khi phát hiện sai sót để có sự điều chỉnh kịp thời, phù hợp.

Trên đây là tổng hợp các thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề số tiết kiệm là gì? những lưu ý quan trọng khi mở sổ tiết kiệm. Hy vọng bạn có thể lựa chọn phương thức mở sổ an toàn và phù hợp nhất đối với bản thân. Đem lại nguồn lợi tài chính to lớn cũng như đảm bảo an toàn khi gửi tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *