Tất toán khoản vay là gì? Sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn

Sự phát triển ngày càng đa dạng của xã hội dẫn đến những nhu cầu kinh tế phức tạp hơn. Điều này cũng góp phần làm gia tăng sự sôi động của các giao dịch ngân hàng với nhiều thuật ngữ tài chính khác nhau. Một trong những khái niệm khá quen thuộc đối với khối ngành tài chính ngân hàng hiện nay chính là tất toán. Vậy tất toán khoản vay là gì? Sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tất toán là gì? Khái niệm tất toán khoản vay

Lựa chọn hình thức tất toán phù hợp với nhu cầu

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu kỹ tất toán khoản vay là gì, bạn cần nắm được khái niệm tất toán. Về mặt ý nghĩa tất toán có thể hiểu đơn giản là hành động thanh toán toàn bộ số tiền sau khi kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên cũng có thể hiểu thời điểm bạn thanh toán toàn bộ số tiền nợ của mình là thời điểm tất toán.

Tất toán bao gồm nhiều loại khác nhau, có thể kể đến một số loại phổ biến như: – Tất toán tài khoản ngân hàng chỉ được thực hiện khi khách hàng không còn bất kỳ nhu cầu sử dụng nào đối với tài khoản ngân hàng đó. Đồng thời muốn kết thúc toàn bộ mối quan hệ tài chính với ngân hàng bằng việc rút toàn bộ tiền có trong tài khoản, đóng và kết thúc việc sử dụng. Loại tất toán này bao gồm hai dạng tài khoản khác nhau là: tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và tài khoản tiền gửi không có kỳ hạn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tất toán phù hợp nhất với bản thân.

– Tất toán tài khoản tiết kiệm đây là hình thức để bạn có thể rút toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm, Nếu gửi có thời hạn thì thời điểm tất toán sẽ trùng với đáo hạn bởi lúc này bạn sẽ nhận được cả gốc lẫn lãi. Trong trường hợp, thời điểm đáo hạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán thì có thể lựa chọn hình thức tái tục nghĩa là tiếp tục gửi tiền tiết kiệm.

– Tất toán khoản vay trước hạn có thể hiểu là hành động phá vỡ hợp đồng của bạn với ngân hàng. Lúc này bạn có thể phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong hợp động vay. Mức phí phạt tất toán đối với mỗi ngân hàng sẽ là khác nhau tùy thuộc vào thời gian mà bạn phá vỡ hợp đồng.

– Tất toán khoản vay chính là thời gian để bên vay hoàn thành trả nợ với bên cho vay, đây cũng là thời điểm hai bên thanh toán toàn bộ các khoản nợ với nhau. Khác hẳn với tất toán khoản vay trước hạn thì loại này có thể thực hiện bất cứ lúc nào, không phụ thuộc vào ngày kết thúc hợp đồng. Điều này vô cùng có lợi cho người vay bởi có thể chủ động thời gian và tài chính. Ngoài ra bạn cũng không cần phải đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Phân biệt tất toán và đáo hạn

Tất toán hay đáo hạn đều đem đến những lợi ích nhất định

“Tất toán khoản vay là gì? Sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn là gì?” đây là câu hỏi chung của bất kỳ ai mới tham gia lĩnh vực tài chính ngân hàng. Để giải đáp cho vấn đề khác nhau giữa tất toán và đáo hạn, trước tiên bạn cần hiểu về khái niệm đáo hạn.

Đáo hạn là thời điểm mà người vay cần tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền gốc đã vay theo đúng thời hạn hợp đồng. Thông thường thuật ngữ này chỉ được sử dụng phổ biến trong trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm đến kỳ hạn thanh toán hoặc vay vốn đến kỳ hạn.

– Điểm giống nhau

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm về tất toán và đáo hạn được trình bày ở trên, có thể rút ra đặc điểm giống nhau của chúng là đều tùy thuộc vào dạng tài khoản mà khách hàng gửi. Cụ thể như sau:

Trường hợp tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời điểm tất toán và đáo hạn trùng nhau đều là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Với điều kiện khách hàng thực hiện việc đóng tài khoản cùng lúc đó.

Trường hợp tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: bạn sẽ không có ngày đáo hạn cụ thể. Do đó bất kỳ lúc nào bạn muốn tất toán tài khoản thì đó là ngày đáo hạn. Lúc này thời điểm đáo hạn sẽ phụ thuộc vào ngày tất toán.

– Điểm khác nhau:

Trên thực tế khách hàng thường có xu hướng tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để có thể nhận về cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên nếu không lựa chọn tất toán bạn có thể tái tục để quay vòng kỳ hạn tiền gửi. Một số trường hợp bất đắc dĩ, phải lựa chọn tất toán trước ngày đáo hạn. Nhưng nên hạn chế lựa chọn phương án này bởi mức lãi suất mà bạn nhận được sẽ khá thấp. Để so sánh một cách chi tiết hai khái niệm này có thể dựa trên một số tiêu chí như sau:

Thứ nhất về khái niệm: tất toán được thực hiện với mục đích chấm dứt hay kết thúc toàn bộ các giao dịch trên hợp đồng. Còn đáo hạn là thời điểm mà bạn tiến hành tất toán tài khoản, sau đó nhận về số tiền gốc và lãi được theo lãi suất tiết kiệm.

Thứ hai về thời điểm thực hiện: nếu đến ngày tất toán mà bạn chưa có nhu cầu kết thúc hoàn toàn giao dịch, có thể cân nhắc tiến hành quay vòng theo kỳ hạn đã thỏa thuận. Ngược lại đến thời điểm đáo hạn mà bạn không nhận lãi thì số tiền này sẽ được cộng vào tiền gốc và thời hạn được chuyển đến thời gian đăng ký.

Thứ ba về mức lãi suất: đối với tất toán, nếu chưa đến thời điểm mà bạn muốn tất toán trước hạn thì lãi suất nhận được sẽ khá thấp. Đối với đáo hạn, tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn sử dụng có huy động tiền trong loại hình bạn sử dụng hay không? Tiền vốn và lãi sẽ được hưởng theo mức lãi suất của  kỳ hạn liền kề gần nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc tất toán khoản vay là gì? sự khác nhau giữa tất toán và đáo hạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về các khái niệm tài chính và lựa chọn sáng suốt các hình thức tất toán cũng như đáo hạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *