Bí quyết bảo mật an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng

Bảo mật thông tin thẻ tín dụng là điều mà khách hàng cần phải lưu ý khi dùng thẻ tín dụng thanh toán các khoản hàng hóa, dịch vụ. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được những cách bảo mật an toàn cho chiếc thẻ tiện lợi này. Vì thế hôm nay mình xin mạn phép hướng dẫn cách bảo mật an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng. Bạn có thể tham khảo nhé.

Không bao giờ cho người khác mượn thẻ sử dụng

Không bao giờ cho người khác mượn thẻ sử dụng

Việc mượn thẻ tín dụng để thanh toán là chuyện rất bình thường xảy ra hiện nay giữa người thân và bạn bè. Tuy nhiên nó lại là một trong những sai lầm cơ bản và để lại những hệ lụy sau này cho bạn.

Vì thẻ tín dụng là loại thẻ dùng để thanh toán dịch vụ, hàng hóa mà không cần sử dụng đến tiền mặt thanh toán. Khi cho người quen mượn thẻ tín dụng thanh toán dịch vụ. Đồng nghĩa với việc bạn cung cấp cả mã bảo mật thẻ của mình cho họ. Nếu người thân trong gia đình không biết vô tình để lộ thông tin của thẻ thì rất dễ bị kẻ gian lợi dụng lấy toàn bộ số tiền hạn mức. Và để lại cho bạn một khoản nợ.

Vì thế hãy giữ thẻ tín dụng của mình thật cẩn thận, không cho người khác mượn thẻ sử dụng vì bất kỳ một lý do nào. Đặc biệt là không có người khác mượn thẻ để chụp lại. Nếu không bạn rất dễ phải đối mặt với những nguy cơ đánh cấp thông tin trên thẻ để giao dịch những hàng hóa phi pháp,…

Hãy ký vào mặt sau của thẻ để ngân hàng ngăn chặn hành vi giả danh

Hãy ký vào mặt sau của thẻ để ngân hàng ngăn chặn hành vi giả danh

Chữ ký mặt sau thẻ tín dụng là điều tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại là yếu tố giúp bạn sử dụng thẻ một cách an toàn. Vì đây là nguyên tắc bảo mật cơ bản  mà ngân hàng khuyên khách hàng nên sử dụng.

Việc dùng chữ ký sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa rủi ro khi vô tình để thẻ rơi vào tay người khác. Bởi ngân hàng sẽ dựa vào mẫu chữ ký này sẽ tiến hành đối chiếu với mẫu chữ ký mà bạn đã dùng khi đăng ký tại ngân hàng. Dựa vào mẫu chữ ký ngân hàng có thể xác định được người cầm thẻ tín dụng đi rút tiền mặt có phải là chủ sở hữu của thẻ tín dụng hay không.

Không cung cấp thông tin cá nhân, mã bảo mật trên thẻ tín dụng cho một cá nhân, tổ chức hay trang web nào.

Những thông tin cá nhân và mã bảo mật trên thẻ tín dụng là những thông tin khách hàng cần bảo mật tuyệt đối trong các giao dịch. Vì chỉ dựa vào những thông tin này kẻ gian có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán online mà bạn không hay biết.

Và theo thống kê tại các ngân hàng hiện nay. Đã có rất nhiều khách hàng gặp phải trường hợp bị mất tiền vô cớ dù họ không giao dịch bất kỳ dịch vụ nào. Và nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng thực hiện các giao dịch online trên các trang web không tin cậy bị lộ thông tin thanh toán.

Nên khi cần thanh toán hàng trực tuyến bạn cần lưu ý khi web online yêu cầu nhập thông tin chủ thẻ, số thẻ, ngày hết hạn, mã xác thực,… Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro khi giao dịch online.

Kiểm tra kỹ các phiên giao dịch trên hóa đơn trước khi ký xác nhận thanh toán

Kiểm tra kỹ các phiên giao dịch trên hóa đơn

Ngày nay với công nghệ hiện đại thì các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi hơn. Vì thế khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ bạn cần phải kiểm tra cũng như đối chiếu lại hóa đơn và hàng hóa có đúng hay không.

 Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra lại phần thông tin trên hóa đơn thanh toán có phải là thông tin của bạn hay không. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro như thanh toán sai chi phí hay thanh toán sai sản phẩm, dịch vụ mình muốn sử dụng.

Đăng ký dịch vụ nhận thông báo giao dịch qua SMS hoặc email

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngân hàng đã đưa ra gói dịch vụ nhận tin nhắn qua SMS. Gói dịch vụ này cho phép khách hàng biết được tất cả các khoản giao dịch của mình chỉ sau vài giây thực hiện thanh toán.

Nên khi có giao dịch trên thẻ tín dụng của bạn thì ngân hàng sẽ gửi thông báo về điện thoại. Dựa vào thông báo này bạn có thể biết được giao dịch đó có phải là bạn thực hiện hay không. Và việc đăng ký nhận thông báo giao dịch qua SMS là cách giúp bạn dễ dàng quản lý tài khoản của mình.

Điều đặc biệt là bạn chỉ mất khoản phí trung bình 10.000 đồng/tháng để nhận được tất cả các giao dịch trên thẻ tín dụng. Đây là mức phí khá phù hợp với nhu cầu sống hiện nay.

Đăng ký nhận mã OTP khi có giao dịch trên thẻ tín dụng

Đăng ký nhận mã OTP khi có giao dịch trên thẻ tín dụng

Nhận mã OTP xác thực giao dịch cũng là một trong những cách bảo vệ tài khoản hữu hiệu cho khách hàng dùng thẻ tín dụng. Vì nếu bạn phải thực hiện thanh toán online thường xuyên, phải khai báo những thông tin cần thiết mới có thể thực hiện giao dịch. Và bạn đang lo lắng thanh toán bằng hình thức này có thể bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin. Thì mã OTP chính là biện pháp giúp bạn khắc phục những rủi ro này một cách hiệu quả.

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng nó lại là biện pháp được các chuyên gia khuyên dùng nhất hiện nay. Dù là doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên thực hiện những giao dịch gì qua mạng thì mã OTP chính là biện pháp giảm thiểu tối đa những bất lợi.

Nên để đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch online qua thẻ tín dụng bạn hãy sử dụng các phương pháp được chia sẻ trên nhé. Những cách bảo mật an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng trên đây sẽ giúp bạn tháo gỡ những lo lắng khi dùng thẻ tín dụng thanh toán online đấy nhé.

One thought on “Bí quyết bảo mật an toàn khi sử dụng thẻ tín dụng

  1. Pingback: Mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng an toàn - NamvietBank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *