Mã Swift Code Là Gì? Ý Nghĩa Và Vai Trò Trong Giao Dịch Ngân Hàng.

Mã Swift Code chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người thường xuyên giao dich hay những người làm việc trong ngân hàng nữa nhưng còn với rất nhiều người khác thì rất mới lạ. Vậy để giúp các bạn hiểu một cách đơn giản nhất về mã swift code và ý nghĩa và vai trò trong giao dich ngân hàng, bài viết dưới đây sẽ giải quyết vấn đề đó giúp các bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mã Swift Code là gì?

Swift là viết tắt của cụm từ tiếng anh Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Ngân hàng toàn cầu). Đây là hiệp hội  giúp gắn kết các ngân hàng lại với nhau thông qua các giao dịch ( chuyển tiền, nhận tiền) ở quốc tế một cách thuận tiện mà lại tiết kiệm chi phí và an toàn. Còn code là một dãy các kí tự gồm các chữ cái và số để tạo nên các mã ngân hàng riêng biệt.

Swift Code còn được gọi là BIC viết tắt của cụm từ Business Identifier Codes. Đây là mã định danh giúp bạn nhận diện bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên thế giới, biết được cụ thể nó tên là gì, ở quốc gia nào, chi nhánh nào, địa chỉ cụ thể là ở đâu. Mã Swift Code thường được sử dụng khi thực hiện giao dịch nước ngoài để giao dịch được kiểm soát tốt hơn. Còn các giao dịch đơn giản ở nội địa thì không nhất thiết phải sử dụng.

Một mã Swift code thường có từ 8 – 11 ký tự. Trong đó:

  • 4 ký tự đầu nhận diện ngân hàng ( thường là tên viết tắt của ngân hàng đó)
  • 2 ký tự tiếp theo dùng để nhận diện quốc gia
  • 2 ký tự tiếp theo nữa dùng để nhận diện địa phương
  • Những ký tự cuối dùng để nhận diện chi nhánh. Nếu là chi nhánh chính thì 3 ký tự chót là “XXX”.

Ví dụ về mã swift code của một số ngân hàng ở Việt Nam:

  • Ngân hàng Techcombank: VTCBVNVX (Vietnam Technology and Commercial Joint Stock Bank) tên tiếng Việt là Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam.
  • Ngân hàng Agribank: VBAAVNVX ( Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development) tên tiếng Việt là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  • Ngân hàng Eximbank: EBVIVNVX ( Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank) tên tiếng Việt là Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Vai trò và ý nghĩa của giao dịch ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng tại Vĩnh Phúc

Phát hành và lưu hành tiền bạc.

Ngân hàng là nơi sản xuất các loại tiền giấy với các mệnh giá khác nhau và các tài khoản vãng lai cho séc hay thanh toán theo ý muốn của khách hàng. Ngân hàng là nơi lưu trữ đa dạng các mệnh giá tiền tệ để con người có thể trao đổi và sử dụng dễ dàng hơn và phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng tiền mà không cần qua tiền mặt nhờ các giao dịch trong ngân hàng. Ngày nay, chỉ với chiếc thẻ ngân hàng là con người có thể sử dụng trong hầu hết mọi việc. Nhờ thẻ ngân hàng, mọi người có thể sử dụng các giao dịch trong ngân hàng để chi trả cho các hoạt động trong đời sống như: Thanh toán tiền điện nước, thanh toán các hóa đơn chi tiêu hay nộp tiền học,… 

Cho người dùng vay mượn tiền hoặc gửi .

Ngân hàng được xem là kho bạc khổng lồ để con người có thể vay tiền nhằm đáp ứng các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đang cần vốn để kinh doanh, cần tiền để mua nhà, mua xe hay cho con cái đi du học,… thì ngân hàng chính là nơi an toàn và tin tưởng nhất để bạn có thể vay tiền. So với các nơi cho vay khác thì ngân hàng chính là nơi cho vay với lãi suất thấp nhất. Tùy vào từng loại như cho vay kinh doanh, cho vay kỳ hạn hay cho vay sinh viên mà ngân hàng có lãi suất và những ưu đãi khác nhau.

Ngoài ra, chúng ta có thể gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng để lấy lãi. Dù lãi suất tiền lãi khi gửi ở ngân hàng không quá cao nhưng đó là nơi an toàn nhất để chúng ta có thể.  Ngân hàng là nơi giữ hộ các tài sản quý giá, các giấy tờ có giá trị… nhờ vậy mà tiết kiệm được chi phí giữ gìn và bảo quản tiền bạc.

Vai trò của ngân hàng trong sản xuất xã hội

Ngân hàng tập trung huy động một khối lượng vốn tạm thời nhàn rỗi của mọi tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế và thông qua nghiệp vụ tín dụng, Ngân hàng sử dụng nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân đang có nguồn vốn bỏ không để đầu tư, cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các thành phần kinh tế trong xã hội. Điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, cải tiến máy móc, nâng cao hiệu quả kinh tế, thúc đẩy quá trình tái sản xuất phát triển.

Vai trò của ngân hàng với nhà nước.

Ngân hàng là công cụ trực tiếp để nhà nước thực hiện các chính sách tiền tệ, tín dụng và thanh toán. Đồng thời Ngân hàng còn thực hiện các tín dụng thông qua việc cho Ngân sách Nhà nước vay trong những trường hợp cần thiết, hay bảo quản dự trữ cho Nhà nước mốt số vàng và ngoại tệ. Ngoài ra, ngân hàng còn giữ vai trò trong việc điều hoà lưu thông tiền tệ thông qua mức lãi suất tiền gửi và tiền vay. Từ đó giúp thị trường tiền tệ được ổn định, tránh bị lạm phát.

Qua những thông tin liên quan đến ngân hàng mình đã cung cấp như trên, chắc hẳn các bạn đã biết thêm nhiều kiến thức về ngân hàng rồi chứ? Hy vọng bài viết sẽ có ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *