Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là gì? Thế nào là phương thức đáo hạn quay vòng gốc

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư được đánh giá là tương đối an toàn, chắc chắn và ít rủi ro. Đây là hình thức đầu tư phổ biến hiện nay và được nhiều người sử dụng bởi tính tiện dụng, linh hoạt sử dụng vốn. Hay nói cách khác tiền gửi tiết kiệm được hiểu đúng như tên gọi của nó có nghĩa là một khoản tiền dư giả được gửi vào ngân hàng nhằm mục đích tiết kiệm chứ không phải để tiêu dùng.

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng được nhận một khoản lợi nhuận từ ngân hàng trong một khoảng thời gian định trước. Hơn nữa khi cần sử dụng vốn khách hàng có thể vay lại ngân hàng bằng cách cầm cố chính sổ tiết kiệm của mình, một hình thức đầu tư tuyệt vời.

Thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Cũng giống như những khoản vay tín dụng, thì bất cứ sổ tiết tiệm nào cũng có ngày đáo hạn, đó là ngày cuối cùng của sổ tiết kiệm được tính từ ngày bắt đầu mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là ngày mà ngân hàng sẽ hoàn trả tất cả cả vốn lẫn lãi theo như trong hợp đồng  gửi tiết kiệm giữa khách hàng và ngân hàng.

Nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày đầu tháng hay cuối tháng của tháng này thì ngày đáo hạn của bạn cũng chính là thời điểm tương ứng với kỳ hạn đó. Còn nếu bạn gửi tiết kiệm vào ngày trong tháng thì ngày đáo hạn cũng chính là ngày đó tương ứng với kỳ hạn. Ví dụ bạn mở sổ tiết kiệm ngày 01/06/2019 kỳ hạn 12 tháng thì đến ngày 01/06/2020 là ngày sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn.

Trong trường hợp sổ tiết kiệm đến hạn vào các ngày nghỉ, ngày lễ như: Chủ nhật, tết, 30/4, 01/05,… thì ngày đáo hạn sẽ tự động chuyển sang ngày làm việc kế tiếp. Lãi suất sẽ được tính theo ngày đến hạn đươc ghi trên sổ tiết kiệm. Ví dụ ngày 30.4 là ngày đến hạn thanh toán sổ tiết kiệm thì ngày đáo hạn sổ sẽ tự động lùi về ngày 02/05.

Phương thức đáo hạn quay vòng gốc là gì

(Là phương thức đến kỳ hạn trả gốc, ngân hàng tự động tái tục…)

Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm như trên hợp đồng, khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi. Nhưng cũng có nhiều khách không rút luôn tại thời điểm ngày đáo hạn, khi đó ngân hàng sẽ mặc định tự động gia hạn thêm kỳ hạn mới cho khoản tiết kiệm của khách hàng với số tiền tính lãi cả gốc lẫn lãi. Đó được gọi là phương thức đáo hạn quay vòng gốc sổ tiết kiệm. 

Thời gian tất toán sổ tiết kiệm chuẩn xác nhất

Với trường hợp bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu. Còn nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì ngày kết thúc hợp đồng tiết kiệm ghi trên hợp đồng chính là ngày tất toán tối ưu nhất đối với khách hàng. Bởi lúc này khách hàng được hưởng toàn bộ phần lãi đã tích lũy cộng phần gốc đúng như đã ký kết với ngân hàng. Trong trường hợp bất đắc dĩ khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng vì sự cần thiết cá nhân muốn rút tiết kiệm trước khi đến ngày hết hạn hợp đồng thì khách hàng hoàn toàn có thể tất toán được, tuy nhiên phần lãi thì một số ngân hàng hiện nay sẽ quy đổi sang lãi suất của gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *