Lãi suất thẻ tín dụng – Bạn cần biết gì?

Thẻ tín dụng hiện nay không còn xa lạ với nhiều người, và cũng không quá khó để có thể sở hữu cho mình 1 chiếc thẻ tín dụng. Nhưng việc chưa hiểu biết kỹ về cách sử dụng, đặc biệt là các chi phí, lãi suất phát sinh khi dùng thẻ sẽ khiến không ít chủ thẻ tín dụng phải tốn tiền oan cho các khoản lãi và chi phí cao ngất ngưởng.

Hãy cùng tìm hiểu về Lãi suất thẻ tín dụng trong bài viết dưới đây để hạn chế tối đa việc phát sinh lãi suất nhé!

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một công cụ tài chính đắc lực mà ngân hàng cung cấp, cho phép chủ thẻ có thể trả tiền sau cho những phát sinh chi tiêu của mình trong hạn mức thẻ tín dụng. Về bản chất, thẻ tín dụng là một khoản vay tín chấp với ngân hàng, bởi vậy, nó chính là một hình thức kinh doanh với lợi nhuận chính là lãi suất và những khoản phí khác trong quá trình sử dụng thẻ.

Nghĩa vụ của chủ thẻ tín dụng là hoàn trả lại số tiền đã tiêu sau một thời hạn nhất định. Nếu quá thời gian trên mà bạn không chi trả đủ số tiền thì sẽ bị tính lãi. Hay nói cách khác, lãi suất thẻ tín dụng chính là một khoản “phí phạt” vì chủ thẻ không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của mình với ngân hàng đúng thời hạn.

Khi nào thì phát sinh lãi suất thẻ tín dụng?

Lãi suất thẻ tín dụng sẽ phát sinh trong một số trường hợp sau:

  • Khi không thanh toán dư nợ tối thiểu đúng hạn: Đây là khoản lãi suất/phần phí phạt do chủ thẻ không thực hiện việc chi trả ở mức tối thiểu.
  • Không thanh toán toàn bộ dư nợ trong thời gian miễn lãi: Nếu chủ thẻ không thực hiện thanh toán toàn bộ số tiền dư nợ thì sẽ bị tính lãi trên tổng số tiền đã sử dụng chứ không phải số tiền còn thiếu hay hạn mức quy định.
  • Ngoài ra, lãi suất thẻ tín dụng còn phát sinh khi chủ thẻ sử dụng thẻ để rút tiền mặt, chuyển đổi trả góp, quy đổi ngoại tệ tại các quốc gia khác.

Các loại lãi suất thẻ tín dụng và cách tính

Lãi suất chung

Bản chất của thẻ tín dụng là vay tiêu dùng – vay trước, trả tiền sau. Do đó, mức lãi suất này cũng tương tự như các khoản vay thông thường, dao động từ 12-17%/năm, thậm chí trên 20% tùy theo mỗi ngân hàng và từng sản phẩm thẻ tín dụng.

Lãi suất rút tiền mặt

Việc phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng là để mục đích thanh toán chứ không phải để rút tiền. Nên lẽ dĩ nhiên, rút tiền mặt qua thẻ tín dụng là không được ưu tiên. Việc rút tiền mặt thẻ tín dụng sẽ khiến bạn phải chịu mức lãi suất từ 4-6% giá trị giao dịch và bạn sẽ chỉ rút được khoảng 50% hạn mức thẻ.

Xem thêm Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng Đà Nẵng để tìm hiểu kỹ hơn nhé

Lãi suất đổi ngoại tệ

Đây là phí dành cho chủ thẻ khi sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch tại nước ngoài. Lãi suất chuyển đổi ngoại tệ dao động từ 2-4% số tiền giao dịch, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Lãi suất chuyển đổi trả góp

Khi sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch mua hàng trả góp, bạn còn phải chịu lãi suất chuyển đổi trả góp. Biểu phí lãi suất thay đổi theo quy định của từng ngân hàng. Hiện nay, mức lãi suất chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng dao động từ 0.8 – 1.3%/năm. Hãy tìm hiểu thật kỹ khi đăng ký trả góp nhé.

Lãi suất trễ hẹn thanh toán

Là lãi suất tính trên số tiền dư nợ khi thanh toán không đúng hạn. Thông thường sẽ có 1 thời gian miễn lãi, có thể từ 45-55 ngày tuỳ quy định từng ngân hàng, nếu sau thời gian này bạn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán các khoản đã chi tiêu thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi dựa trên dư nợ chưa thanh toán của bạn.

Nếu thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đầy đủ, bạn sẽ không bị tính khoản lãi này, lãi sẽ phát sinh khi:

Trường hợp 1: Bạn không có đủ số tiền để trả vào thẻ theo tổng dư nợ, và lựa chọn đóng tối thiểu. Số tiền đóng tối thiểu sẽ tính bằng 5%/tổng chi tiêu đã phát sinh trong tháng. Đây là khoản bạn phải trả cho ngân hàng để không bị phạt trả chậm.

Trường hợp 2: Bạn không thanh toán dư nợ phát sinh/khoản thanh toán tối thiểu

Nếu bạn không thanh toán dư nợ phát sinh/khoản tối thiểu, thì khi đến hết thời gian miễn lãi, bạn sẽ phải chịu khoản phí phạt trả chậm và lãi suất quá hạn.

Cụ thể:

  • Trong vòng 60 ngày đầu kể từ ngày đến hạn thanh toán, khoản thanh toán tối thiểu sẽ bị tính phạt chậm trả và lãi suất quá hạn (hiện tại đang quy định bằng lãi suất trong hạn), số dư nợ còn lại (sau khi trừ đi số tiền thanh toán tối thiểu) vẫn tính lãi suất trong hạn.
  • Nếu sau 60 ngày, chủ thẻ không thanh toán đủ khoản thanh toán tối thiểu thì toàn bộ dư nợ chưa thanh toán phải chịu lãi suất quá hạn (hiện tại đang quy định bằng lãi suất trong hạn) và khoản phạt chậm trả.

=> Xem thêm Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng Đà Nẵng để tránh bị phát sinh lãi vì không thanh toán đúng hạn nhé

Làm thế nào để hạn chế lãi suất thẻ tín dụng

Khi đã hiểu nguyên nhân phát sinh và cách tính lãi suất của thẻ tín dụng, bạn nên rinh ngay cho mình một bộ bí kíp sử dụng thẻ để hạn chế phát sinh lãi suất thẻ tín dụng nhé.

Thanh toán dư nợ đúng hạn: Khi thanh toán các khoản dư nợ/ khoản thanh toán tối thiểu đúng hạn, sẽ hạn chế được các khoản lãi suất và phí phạt. Nên thanh toán càng sớm càng tốt, tránh ngày hạn cuối, vì rất có thể sẽ có những tình huống phát sinh trong cuộc sống mà mình không lường trước được, ảnh hưởng đến kế hoạch chi trả trước đó mà bạn không kịp xoay sở trong thời gian ngắn.

Lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý: Nó sẽ giúp bạn cân đối giữa nhu cầu tiêu dùng và khả năng thanh toán để đảm không bị quá hạn thanh toán dư nợ hàng tháng.

Tận dụng giao dịch đầu chu kỳ thanh toán: Khi thực hiện các giao dịch chi tiêu vào đầu chu kỳ sẽ tận dụng được tối đa thời gian miễn lãi để cân đối chi tiêu và hồi phục khả năng thanh toán. Hãy hạn chế giao dịch vào cuối chu kỳ.

– Giảm tối đa rút tiền mặt từ thẻ tín dụng: Lãi suất áp dụng cho trường hợp rút tiền mặt là khá cao. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng tính năng này của thẻ tín dụng nhé.

– Lựa chọn ngân hàng phát hành và loại thẻ có thời gian miễn lãi dài: Thời gian miễn lãi kéo dài sẽ giúp khách hàng có thêm thời gian cân đối tài chính. Thẻ tín dụng thông thường có thời gian miễn lãi là 45 ngày – 55 ngày. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký mở thẻ tín dụng nhé!

Hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về thẻ tín dụng, lãi suất thẻ tín dụng, để trở thành chủ thẻ thông minh, tận dụng tối đa ưu thế của thẻ. Hy vọng thông qua bài viết về lãi suất thẻ tín dụng, bạn sẽ có được những bí kíp sử dụng thẻ hữu ích và tránh được tối đã các khoản phí cũng như lãi suất phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *