Từ A đến Z về THẺ TÍN DỤNG

Thẻ tín dụng vốn không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu và nắm được hết các thông tin về chiếc thẻ tín dụng nho nhỏ đầy cám dỗ này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ các thông tin về thẻ tín dụng để sử dụng thẻ linh hoạt và tránh những rủi ro phát sinh nhé!

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền trong hạn mức tín dụng mà không cần phải có số dư trong thẻ. Nói đơn giản, thì đây là loại thẻ giúp bạn chi tiêu trước – trả tiền sau cho những giao dịch phát sinh trong kỳ sao kê.

Các loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay:

 • Theo phạm vi sử dụng: có thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế.
 • Theo nhu cầu của chủ thẻ: có thẻ tích điểm, thẻ dùng để hoàn tiền, thẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền.
 • Theo cấp độ thẻ: gồm thẻ chính và thẻ phụ

Tổng quan về thẻ tín dụng

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà ngân hàng cấp cho bạn để bạn có thể sử dụng vào các giao dịch thanh toán, rút tiền mặt… từ thẻ tín dụng. Trong một số trường hợp, một số ngân hàng sẽ chấp nhận các giao dịch vượt hạn mức tín dụng.

Hạn mức thẻ tín dụng sẽ giảm đi theo các chi tiêu của bạn đến khi bạn đạt đến giới hạn tối đa. Để tiếp tục sử dụng thẻ để chi tiêu, bạn cần thanh toán các khoản dư nợ để hồi phục hạn mức tín dụng.

Sao kê thẻ tín dụng là gì?

Sao kê thẻ tín dụng là hóa đơn mà ngân hàng gửi cho bạn vào cuối mỗi kỳ sao kê, thường bạn sẽ nhận được ít nhất 15 ngày trước hạn thanh toán. Trong đó sẽ có tất cả các giao dịch phát sinh trong kỳ mà bạn đã chi tiêu/rút tiền mặt và số dư nợ thẻ tín dụng. Ngoài ra, bảng sao kê còn ghi rõ hạn thanh toán và số tiền tối thiểu cần thanh toán.

Thanh toán tối thiểu là gì?

Đây là số tiền tối thiểu bạn cần trả cho ngân hàng để không bị chịu phí phạt thanh toán chậm hay bị liệt kê vào danh sách nợ xấu. Số tiền thanh toán tối thiểu mà các ngân hàng thường áp dụng là 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thanh toán một phần nhưng phải đảm bảo ít nhất phải bằng khoản tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu, hoặc thanh toán toàn bộ dư nợ.

Một số cách thức thanh toán thông dụng:

 • Ghi nợ tự động từ tài khoản thanh toán
 • Chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản thẻ tín dụng
 • Nộp tiền mặt trực tiếp tại các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng.

Lời khuyên là bạn nên thanh toán toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt nếu không muốn đối mặt với khoản tiền lãi phát sinh và phí phạt. Hãy nhớ rằng thời gian thanh toán dư nợ càng kéo dài, khoản tiền lãi phát sinh sẽ càng lớn.

Tham khảo Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng Đà Nẵng để có thêm hướng thanh toán thẻ tín dụng cho mình nhé.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Nghĩa vụ của chủ thẻ tín dụng là hoàn trả lại số tiền đã tiêu sau một thời hạn nhất định (còn gọi là thời gian miễn lãi, thông thường 45-55 ngày). Nếu quá thời gian trên mà bạn không chi trả đủ số tiền thì sẽ bị tính lãi. Hay nói cách khác, lãi suất thẻ tín dụng chính là một khoản “phí phạt” vì chủ thẻ không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của mình với ngân hàng đúng thời hạn.

Lợi ích khi mở thẻ tín dụng

Việc mở thẻ tín dụng có rất nhiều ưu điểm miễn là bạn biết cách sử dụng thông minh.

 • Chính sách trả góp linh hoạt cho chủ thẻ

Chia nhỏ những khoản giao dịch lớn bằng cách trả góp qua thẻ tín dụng để đảm bảo mức chi tiêu hợp lý hàng tháng. Hầu hết các ngân hàng đều có chính sách trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng.

 • Thanh toán tiện lợi không cần tiền mặt

Với chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể dễ dàng thanh toán các chi tiêu mọi lúc, mọi nơi, trong và ngoài nước, cả online lẫn offline:

+ Thanh toán trực tiếp khi ăn uống, mua sắm tại siêu thị, các trung tâm thương mại mà không cần đem theo tiền mặt, bạn chỉ cần quẹt thẻ tín dụng qua máy POS là được.

+ Thanh toán online: để thanh toán online, bạn chỉ cần nhập thông tin in trên thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, CVC vào trang thanh toán theo hướng dẫn. Không những vậy, bạn còn có thể thanh toán hóa đơn online như tiền, nước, điện thoại, truyền hình… thông qua E-Banking cực kỳ đơn giản.

 • Nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đối tác

Bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ ngân hàng và đối tác khi sở hữu thẻ tín dụng, ví dụ như hoàn tiền, tích điểm, voucher giảm giá khi mua sắm…

 • Xây dựng lịch sử tín dụng cá nhân

Thanh toán tốt dư nợ thẻ tín dụng sẽ giúp bạn có một lịch sử tín dụng tốt, đó là cơ sở để ngân hàng tăng hạn mức thẻ hoặc cấp thêm thẻ mới cho bạn, ngoài ra khả năng vay lại vốn hay giao dịch mua sắm trả góp được phê duyệt dễ dàng hơn

 • Dùng cho các trường hợp gấp

Khi có thẻ tín dụng, nếu phát sinh trường hợp khẩn cấp, thì bạn luôn có một khoản tiền dự phòng trong hạn mức tín dụng khả dụng để chi tiêu mà không lo về số dư trong tài khoản.

Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng

 • Rút tiền mặt

Mặc dù thẻ tín dụng có chức năng rút tiền mặt tại cây ATM/ngân hàng. Tuy nhiên, việc rút tiền thẻ tín dụng được khuyên là không nên vì ngay tại thời điểm rút tiền bạn sẽ bị tính lãi suất, và thường mức lãi suất này rất cao.

Tìm hiểu Rút tiền thẻ tín dụng Đà Nẵng uy tín nếu bạn đang cần rút tiền mặt mà không muốn đối mặt với những khoản phí và lãi suất ngất ngưởng từ ngân hàng nhé

 • Thanh toán cho những giao dịch lớn

Những giao dịch lớn như mua ô tô, mua nhà hoặc kinh doanh, bạn nên cân nhắc khi dùng thẻ tín dụng. Vì với những chi tiêu lớn như vậy sẽ khiến bạn rơi vào khó khăn khi đến kỳ thanh toán và có thể phải đối mặt với khoản lãi suất thẻ tín dụng tương đối cao kèm phí phạt trả chậm.

 • Chưa quản lý tài chính cá nhân tốt

Khi mở thẻ tín dụng, bạn có thể đối mặt với “cám dỗ” chi tiêu nhiều hơn số tiền mà bạn thực sự có. Do đó, khi dùng thẻ tín dụng, bạn phải học được cách quản lý chi tiêu có trách nhiệm và thanh toán hàng tháng đúng hạn.  Nếu không, sẽ dễ dẫn đến nợ tín dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Thanh toán thẻ đúng hạn

Lưu ý về kỳ hạn thanh toán trên sao kê thẻ. Thanh toán đúng han sẽ giúp bạn không bị tính lãi suất và các khoản phí phạt. Gợi ý là bạn có thể dùng tính năng thanh toán tự động bằng cách trích nợ từ tài khoản thanh toán.

 • Bảo mật thẻ tín dụng

Tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác: Khi đó, bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch bất chính

Ngoài ra, nếu dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại cây ATM thì hãy lưu ý bảo mật mã pin và nhớ lấy lại thẻ, vì có rất nhiều trường hợp khách hàng quên thẻ, và nếu nó rơi vào tay kẻ gian thì đôi khi bạn chưa kịp phát hiện ra đã mất một số tiền rất lớn rồi.

 • Lưu ý các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng

Một số loại phí phổ biến sẽ phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng:

+ Phí thường niên

+ Phí vượt hạn mức

+ Phí phạt trả trễ

+ Phí hủy thẻ

+ Phí in sao kê,…

Hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về thẻ tín dụng để trở thành chủ thẻ thông minh, tận dụng tối đa ưu thế của thẻ. Hy vọng thông qua bài viết về thẻ tín dụng, bạn sẽ có được những bí kíp sử dụng thẻ hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *