Lãi suất kép là gì? Phân biệt lãi suất kép và lãi suất đơn

Lãi suất đơn và lãi suất kép là hai thuật ngữ khá quen thuộc được sử dụng khá phổ biến trong nền kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những đặc điểm cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống. Cùng tìm hiểu lãi suất kép là gì? Phân biệt lãi suất kép và lãi suất đơn ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lãi suất đơn và lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép có mức độ phổ biến hơn hẳn

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu bản chất và công thức lãi suất, chúng ta cần tìm hiểu khái niệm của chúng. Việc hiểu rõ những thông tin này sẽ giúp bạn tránh gặp phải sai sót khi tính toán những con số. Đảm bảo đem đến lợi nhuận cao nhất khi kinh doanh.

Đầu tiên, cần phải hiểu lãi suất là gì? Đây là một khoản tiền phát sinh trong quá trình cho vay, đi vay hoặc gửi tiền dựa trên một số tiền gốc có sẵn. Tùy thuộc vào các chương trình vay khác nhau mà bạn có thể chia lãi suất thành hai loại phổ biến nhất hiện nay là lãi suất đơn và lãi suất kép. Mỗi loại này lại có một cách tính và đem đến lợi nhuận khác nhau, đồng thời ý nghĩa mà chúng đem đến cũng vô cùng khác biệt. Đây là hai loại lãi được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống, trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng và bảo hiểm,….Vậy lãi suất đơn và lãi suất kép là gì?

Lãi đơn là con số được sinh ra trực tiếp từ khoản tiền gốc mà bạn đã cho vay hoặc đi vay. Đồng thời loại lãi này có đặc điểm là không làm phát sinh thêm tiền từ bất kỳ nguồn nào. Để tính được lãi đơn là bao nhiêu, chúng ta cần dùng đến lãi suất đơn. Theo đó có thể hiểu đơn giản, lãi suất đơn chính là một tỷ số mang tính tương đối giúp bạn tính được lãi đơn trên thực tế, đơn vị tính là %/n (n là thời gian của một kỳ hạn vay).

Trên thực tế lãi đơn là một tỷ lệ nhất định, không có sự tăng và giảm trong quá trình vay hoặc gửi tài sản. So với lãi suất kép thì mức độ phổ biến của lãi suất đơn còn khá nhỏ. Nguyên nhân bởi không đem lại quá nhiều thu nhập cho những người cho vay tiền hoặc tài sản.

Ngược lại với lãi đơn thì lãi kép có tỷ lệ biến động liên tục, được tăng thêm từ khoản tiền gốc và cả lãi của kỳ trước đó. Lúc này những người cho vay sẽ có được số tiền lãi lớn hơn, bởi nếu sau một kỳ hạn nhất nhất bạn không trả lãi thì khoản lãi này sẽ được cộng luôn vào tiền gốc. Tổng tiền này sẽ trở thành tiền gốc để tiếp tục tính lãi cho kỳ tiếp theo. Kỳ hạn càng nhiều thì người cho vay càng có lợi.

Tương tự như lãi suất đơn thì lãi suất kép cũng là một tỷ số nhất định, được sử dụng khi tính lãi kép. Đơn vị là %/n. Từ nguồn lợi nhuận khổng lồ thu được mà các nhà kinh doanh hiện nay thường sử dụng lãi suất kép nhiều hơn trong các giao dịch.

Phân biệt lãi suất đơn và lãi suất kép

Công thức tính khác nhau giữa lãi suất kép và lãi suất đơn

Lãi suất kép là gì? Phân biệt lãi suất kép và lãi suất đơn” đây là câu hỏi khá phổ biến của các nhà kinh doanh hiện nay khi có nhu cầu ứng dụng hai loại lãi suất này trong đời sống. Đối với mỗi tổ chức và cá nhân khác nhau thì tỷ số lãi suất được quy định cũng khác nhau. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định đầu tư để tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận bỏ ra.

Thứ nhất về điểm giống nhau, như đã trình bày ở trên hai loại lãi suất này đều là một tỷ số nhất định, được sử dụng khi cần tính lãi đơn hoặc lãi kép. Có cùng đơn vị là %/n.

Thứ hai về điểm khác nhau, có thể nói về mức độ phổ biến thì lãi suất kép được sử dụng nhiều hơn cả trong đời sống thường nhật. Đồng thời lãi suất kép đem đến nguồn lợi nhuận cao hơn đối với những nhà kinh doanh. Ngoài ra có thể phân biệt hai loại lãi này thông qua công thức tính khác nhau.

Trước khi tìm hiểu cách tính bạn cần nắm rõ những khái niệm sau:

– Giả thuyết: tiền gốc vay/gửi một lần, không vay/ gửi tiền theo từng kỳ.

– n: kỳ hạn tính lãi bao gồm một số đơn vị phổ biến như: ngày, tháng, năm, quý,…

– r: tỷ số lãi suất theo kỳ hạn (đơn vị:%).

– M: số tiền gốc mà bạn cho vay, đi vay hoặc gửi tiền.

– T: số tiền tổng bao gồm cả khoản tiền gốc và tiền lãi.

Công thức tính lãi suất đơn như sau: T=M*(1+r*n)

Công thức tính lãi suất kép gần tương tự như trên, tuy nhiên bạn cần sử dụng thêm phép lũy thừa, cụ thể: T = M*(1+r)^n.

Từ hai cách tính trên có thể nhận thấy, các biến số được quy định trong công thức tính là giống nhau. Tuy nhiên khi tính lãi suất kép bạn cần dùng thêm phép lũy thừa. Với sự khác biệt trong công thức tính này sẽ đem đến cho bạn số tiền lớn hơn lãi đơn rất nhiều lần khi cho vay hoặc gửi bằng lãi kép.

Xem thêm: Top 10 ngân hàng nên gửi tiết kiệm lãi cao và uy tín hiện nay 2024

Lợi ích chung của lãi suất đơn và lãi suất kép

Sở dĩ đây là hai loại lãi phổ biến được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực bởi những lợi ích chung to lớn mà chúng đem lại như sau:

– Phát triển kinh tế:

Kinh doanh tiền tệ là một trong những phương thức được nhiều người áp dụng hiện nay. Bởi không chỉ đem đến lợi ích cho người đi vay mà còn đem đến nguồn thu nhập tốt cho những người cho vay. Đối với những cá nhân hoặc doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp thì nguồn vốn vay khổng lồ sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển. Từ đó có thể nhận thấy mối quan hệ cho vay và đi vay sẽ góp phần làm gia tăng lợi nhuận, phát triển kinh tế ổn định, vững vàng.

Đồng thời như chúng ta đã biết, lãi suất là một công cụ quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế của bất kỳ đất nước nào. Do đó trước khi bắt đầu sự nghiệp tự chủ kinh tế, bạn cần nắm được kiến thức tối thiểu về cách tính lãi suất.

– Tránh lạm phát xuất hiện, ổn định kinh tế bền vững

Nếu có một nguồn tiền nhàn rỗi và không được sử dụng thường xuyên để sinh lời lãi, bạn sẽ khiến chúng bị mất giá trị dần theo thời gian. Đồng thời giảm thiểu thu nhập cho bản thân và khiến nền kinh tế bị trì trệ. Do những người có nhu cầu lại không được sử dụng chúng. Vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng số tiền này để cho vay hoặc gửi vào các tổ chức tài chính. Đảm bảo cân bằng nền kinh tế, tránh tình trạng lạm phát trong tương lai.

Theo con số thống kê mới nhất, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đất nước đang ngày càng gia tăng. Từ năm 2008, một gói mì gói trị giá 2.100 đồng đến năm 2020 đã lên đến 3.500 đồng. Nghĩa là đã xuất hiện sự gia tăng giá cả của hàng hóa, đây là biểu hiện đầu tiên của lạm phát nền kinh tế.

– Đảm bảo an toàn cho nguồn tài sản cá nhân

Hiện nay, đa số người dân Việt đều đang tìm cách tiết kiệm thật nhiều tiền thông qua hai phương thức là cho vay hoặc gửi tiền. Phần lãi phát sinh sẽ đem đến một nguồn tiền mới, giúp người dân không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, lại gia tăng tài sản một cách hợp pháp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các kênh kiếm tiền khác như: chứng khoán, tiền ảo,…Tuy lãi suất khá cao nhưng cũng chứa đựng rủi ro khá lớn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về lãi suất kép là gì? Phân biệt lãi suất kép và lãi suất đơn. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức về tài chính để có thể tiến hành đầu tư an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *