Mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng an toàn

Thẻ Visa và Mastercard là hai loại thẻ thông dụng hiện nay, theo đó mã CVV/CVC in sau thẻ cũng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu về ý nghĩa của những con số này. Vậy mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng an toàn như thế nào? Cùng đón đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì?

Mã CVV/CVC được in ở mặt sau của thẻ

Trước tiên, bạn cần nắm được khái niệm CSC là gì? CSC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Card Security Code nghĩa là mã số bảo mật của thẻ. Bao gồm ba chữ số nằm tại mặt sau của thẻ tín dụng. Bạn cần sử dụng mã số này trong trường hợp cần xác minh các giao dịch liên quan bằng thẻ, ví dụ như mua sắm trực tuyến.

CSC là cách gọi chung của CVV, CVC và CID, đây đều là những mã bảo mật quan trọng dùng để thanh toán quốc tế. Do đó ký hiệu của những mã này đều bao gồm 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ (tùy trường hợp) Ý nghĩa của từng ký hiệu này cụ thể như sau:

– CVC là viết tắt của cụm từ Card Validation Code, được sử dụng để xác minh đối với thẻ Mastercard.

– CID là viết tắt của cụm từ Card Identification Number, được dùng để xác minh đối với thẻ American Express.

– CVV là viết tắt của cụm từ Card Verification Value, dùng để xác minh khi sử dụng thẻ Visa khi có nhu cầu thanh toán. Bao gồm cả hai dạng là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Riêng với thẻ tín dụng, số CVV/CVC là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa tương tự như một lớp bảo mật không thể thiếu khi sử dụng thẻ tín dụng. Ưu điểm của những con số này chính là bạn không cần sử dụng đến mã PIN mà vẫn có thể tiến hành thanh toán online như thông thường. Vì vậy, bạn cần đảm bảo an toàn và bảo mật cho những con số này, tránh bị kẻ gian đánh cắp để thực hiện các giao dịch gian lận.

Hướng dẫn sử dụng mã CVV/CVC để thanh toán an toàn

Sử dụng các mã bảo mật để thanh toán online khi mua hàng

Chắc hẳn đối với nhiều người dùng sử dụng thẻ để thanh toán quốc tế đều có chung thắc mắc: mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng an toàn. Cùng giải đáp cụ thể trong những thông tin dưới đây.

Hiện nay có rất nhiều trang web thương mại điện tử cho phép người mua có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

– Lựa chọn hàng hóa cần mua, chuyển đến phần thanh toán và lựa chọn phương thức thanh toán là thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (tiếng Anh là Credit hoặc Debit Card).

– Điền đầy đủ thông tin để xác minh thẻ và chủ thẻ, lúc này bạn cần kê khai cả mã CVV/CVC để được xác nhận thanh toán. Tùy thuộc vào từng trang web thương mại điện tử mà biểu mẫu cũng khác nhau. Thông thường một số thông tin cần xác minh bao gồm:

+ Cardholder’s name (tên chủ thẻ): là phần in nổi trên bề mặt thẻ phía trước, được viết hoa không dấu. Lưu ý khi nhập trên web bạn cần điền đầy đủ tên có dấu của bạn để quá trình xác minh diễn ra nhanh chóng.

+ Card number (số thẻ): là dãy số khoảng 16 đến 19 số, tùy từng loại thẻ và ngân hàng phát hành. Chúng được in nổi ở mặt trước của thẻ.

+ Expiry date (thời hạn hết hiệu lực thẻ): thẻ tín dụng hoặc ghi nợ có thể được in cả hai mốc thời gian là ngày phát hành và ngày hết hạn. Một số thẻ chỉ in ngày hết hạn. Do đó bạn cần kiểm tra kỹ thông tin trên bề mặt thẻ, tránh gây ra nhầm lẫn trong quá trình thanh toán.

+ Điền mã CVV/CVC: thông thường đây sẽ bước xác nhận cuối cùng, hạn chế tình trạng quên hoặc nhầm lẫn giữa các mã số. Nhằm đảm bảo tính an toàn, cũng như bảo mật cao, một số trang web hiện nay có hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại.

Tham khảo:

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ CVV/CVC

Theo khảo sát từ các chuyên gia ngân hàng tiền tệ, hoạt động sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các nhu cầu chi tiêu đang ngày lớn. Ví dụ như: đặt phòng khách sạn, địa điểm ăn uống, mua vé máy bay,….Tuy nhiên, lỗ hổng bảo mật khi sử dụng Internet để thanh toán vẫn chưa được khắc phục triệt để. Dẫn đến nguy cơ mất an toàn khi sử dụng thẻ là vô cùng lớn.

Để bảo vệ mã số CVV/CVC khỏi các nguy cơ bị đánh cắp, dưới đây là một số biện pháp đơn giản bạn có thể áp dụng:

– Che hoặc xóa số CVV/CVC trên thẻ và tìm cách ghi nhớ chung ở nơi khác. Nhìn chung đây là cách làm hiệu quả nhất, tránh bị kẻ gian lợi dụng khi bị mất thẻ hoặc vô tình nhìn thấy mã số.

– Đăng ký dịch vụ SMS-banking. Nếu sử dụng dịch vụ này bạn sẽ nhận được một mã OTP gửi về điện thoại mỗi khi xác nhận một giao dịch mua bán. Do đó có thể kiểm soát được toàn bộ các giao dịch nếu không phải do bạn thực hiện. Nếu xảy ra tình trạng thẻ bị đánh cắp thông tin và sử dụng trái phép, hãy thông báo ngay cho ngân hàng phát hành để áp dụng các biện pháp khóa thẻ khẩn cấp.

– Ký vào mặt sau của thẻ. Với biện pháp này, nhân viên trước khi tiến hành thanh toán cần xem xét chữ ký của bạn trên hóa đơn và ở mặt sau thẻ có trùng khớp hay không. Nếu hai chữ ký giống nhau, bạn sẽ được phép giao dịch.

– Ngoài ra một lời khuyên đến từ các chuyên gia cảnh báo bảo mật là bạn nên hạn chế truy cập vào những trang web không uy tín, độ bảo mật thấp. Giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối mã số bảo mật là CVV/CVC.

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng, giúp bạn giải đáp được thắc mắc mã CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng an toàn. Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng thẻ một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *